Lao Động | Yêu thương được sẻ chia từ 2.000 đồng của công nhân

2.000 đồng/chiếc quần hoặc áo bán trước cổng KCX Linh Trung 1 (có địa chỉ tại AH1, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) được công nhân (CN) hào hứng mua rất nhiều. Họ hiểu được ý nghĩa đằng sau những áo quần ấy là để giúp đỡ các trẻ em bị bệnh máu trắng và cũng giúp đỡ chính bản thân họ trong cuộc sống hàng ngày khi tiết kiệm được một số tiền lớn mua quần áo.

Công nhân mua quần áo 2.000 đồng vừa giúp đỡ các em bệnh nhi lại giảm bớt khó khăn cho mình. Ảnh: P.V

2.000 đồng của người lao động

Chiều thứ 7, trước cổng KCN Linh Trung 1, giờ tan ca, rất đông CN đang cùng nhau lựa chọn những chiếc quần hay cái áo phù hợp với giá chỉ 2.000 đồng. Đi ngang qua đây, chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi tò mò với một khoảng diện tích nhỏ được tận dụng để bán những quần áo với giá 2.000 đồng/chiếc kèm theo tiếng loa phát ra: “Quần áo giá rẻ 2.000 đồng/chiếc, ủng hộ những trẻ em bị bệnh máu trắng…” và chiếc băngrôn đủ lớn để nhìn thấy dòng chữ “1.000+quần áo yêu thương 2.000 đồng/chiếc cứu sinh mạng hàng trăm bệnh nhi máu trắng”.

Trời càng về chiều, càng đông CN tan làm và địa điểm bán quần áo 2.000 đồng theo đó mà chật kín người. Ai cũng muốn chọn cho mình những chiếc quần hay cái áo ưng ý và phù hợp. Nhiều CN trẻ còn ôm được một sấp quần áo lớn vừa mua xong, cười tươi nói với bạn bè của mình rằng mua về để cho bọn trẻ đầu khu trọ, thấy chúng nó mà thương quá, mấy ngày mà mặc có một bộ quần áo. Nhiều người khác cũng sắm cho mình vài ba bộ để thay đổi vì quần áo khá đẹp và còn mới nguyên, chất lượng vải cũng rất tốt.

Chị Trương Thị Xuân Hiếu (đang làm việc tại Cty Transimex, quê ở Phú Yên) cho biết, trên đường đi làm về ngang qua thấy quá đông người nên dừng lại xem thì biết được chương trình bán quần áo 2.000 đồng để làm từ thiện. Chị đánh giá, đây là chương trình rất có ý nghĩa với CN và đặc biệt là các em nhỏ đang bị bệnh.

“Tôi vừa mua được mấy bộ quần áo rất đẹp mà lại quá rẻ nữa. Chương trình vừa giúp những người CN khó khăn như chúng tôi san sẻ bớt phần nào gánh nặng cuộc sống, lại giúp đỡ được các trẻ em bị bệnh. Nếu cuộc sống cứ thế này, cả đời CN làm ăn không đủ chứ nghĩ gì đến chuyện làm từ thiện giúp đỡ người này người kia” – chị Hiếu chia sẻ.

Bên cạnh đó, khu vực bán quần áo 2.000 đồng cũng thu hút nhiều người đi đường ghé qua mua và ủng hộ chương trình. Nhiều người, trong đó có CN, sau khi mua quần áo xong không quên quyên góp một số tiền nho nhỏ vào thùng từ thiện. Hành động ấy, ấm áp tình người biết bao. Bởi họ là những CN từ tỉnh lẻ lên TPHCM lập nghiệp, sống trọ, xa nhà giữa thành phố hoa lệ này với biết bao nhiêu thứ phải lo.

Lòng nhân ái được sẻ chia

“Chương trình như thế này thật sự có ý nghĩa. Tôi cũng chọn được cho mình một số quần áo phù hợp. Chất lượng quần áo khá tốt, sạch sẽ, thơm tho. Nhưng bán 2.000 đồng thì rẻ quá, như cho không vậy. Chương trình có thể tăng lên 5.000 đồng hay 10.000 đồng thì hợp lý hơn và như thế mới có nhiều tiền giúp đỡ những trẻ em còn đang bị bệnh” – chị Mai, đang làm việc tại KCX Linh Trung 1, cho biết.

Trần Anh Tuấn là quản lý của chương trình tổ chức từ thiện Ánh Sáng ở khu vực TPHCM cho hay, hoạt động 1.000+quần áo này được tổ chức đến nay đã 2 năm. Mục tiêu của chương trình là chia sẻ 1 triệu quần áo tới những người yếu thế và người lao động. Số tiền thu được là để hỗ trợ những bệnh nhi thay máu hằng tháng và một số hoạt động khác. Từ khi bắt đầu thành lập, dự án đã chia sẻ được khoảng trên 300.000 quần áo. Riêng TPHCM đã tổ chức được 5 lần kể từ năm 2018 tại các KCN, KCX như Tân Thuận, Linh Trung… với đối tượng hướng hết hầu hết là CN, người lao động nghèo.

Quần áo quyên góp được đều từ các nhà hảo tâm và những bạn trẻ có nhu cầu chia sẻ quần áo yêu thương. Trước khi mang đi quyên góp, họ đã được tình nguyện viên hướng dẫn phân loại và giặt sạch sẽ thơm tho, sau đó mới mang đi bán cho mọi người.

“Chương trình 1.000+quần áo yêu thương dự định tổ chức 2 tháng/lần, được tổ chức bán tại nơi tập trung đông CN, người lao động như các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM nói riêng và các tỉnh trên cả nước nói chung. Hoạt động chỉ diễn ra một ngày cuối tuần, số lượng quần áo chưa bán hết thì sẽ chuyển về những nơi vùng xa, các địa phương còn khó khăn…” – anh Tuấn cho biết thêm.

Không chỉ mua ủng hộ quần áo yêu thương 2.000 đồng/ chiếc, một số CN còn có ý định quyên góp cho tổ chức từ thiện những đồ dùng cũng như áo quần mà họ không dùng nữa với mong muốn giúp một phần rất nhỏ của mình để các bệnh nhi máu trắng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

NGUYỄN NGA

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *