Light Charity – Khi TỪ THIỆN không chỉ “gói gọn” trong 2 từ “cho – nhận”

Để hoàn thành sứ mệnh “Make Vietnam a better place to live.”, Light Charity định hướng hoạt động trên nền tảng là các hoạt động trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi hiểu để đi đến cái đích cuối cùng, những bước đi đầu tiên phải thật vững chắc. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Light Charity xây dựng mô hình tư duy từ thiện 5 cấp độ, nhằm thay đổi nhận thức của mọi người trong công tác từ thiện tại Việt Nam.

Để tạo nên những tác động tích cực mang tính bền vững & lâu dài, ngay từ lúc bắt đầu, Light Charity xây dựng những nền móng cơ bản nhắm đến mục tiêu thay đổi tư duy của người Việt trong việc mở rộng khái niệm “Từ Thiện” với những kế hoạch dài hạn.

Có thể hình dung rằng: Nếu xem các hoạt động cộng đồng có 5 cấp độ: (1) Cho người khác con cá, (2) cho họ cần câu, (3) dạy họ cách đi câu đúng cách, (4) cho họ động lực để đi câu, (5) biến người từ nhận cá thành người đi chia sẻ, thì xét về lâu dài, Light Charity sẽ ưu tiên thực hiện các chương trình có nhiều cấp độ hoặc từ cấp độ thứ 2 trở lên. Chi tiết hơn, Ban Tổ Chức sẽ dần hình thành mô hình từ thiện như sau:

Mô hình tư duy từ thiện 5 cấp độ

Cách thức thực hiện

Quy trình nền tảng các chiến dịch của Light Charity

Dự án đầu tiên: Light One +1.000.000 Quần Áo Yêu Thương

Thành công ngay trận đánh đầu tiên, khi bước đầu khiến giới trẻ Sài thành buộc phải có một góc nhìn khác giữa người cho và người nhận. Từ đó khiến những người làm từ thiện thấy một phương trời rộng mở để hiểu rằng 2 chữ “cho” và “nhận”, vốn dĩ chỉ là “cho người khác một con cá để ăn qua ngày” chứ không thể cứu sống ai!

Người cho khi làm từ thiện cần nhận thức rằng họ không chỉ là cho người nhận một bộ quần áo. Thay vào đó, họ chính là người đang mở rộng trái tim của mình để cảm thông và thấu hiểu cảm nhận của người khác khi đặt mình ở vị trí người nhận. Bộ quần áo cho đi là bộ quần áo lành lặn phù hợp với ai đó, chứ không chỉ là bộ quần áo không thể sử dụng. Ngoài ra, về bản chất trong mô hình của Light Charity, người cho đã trở thành một trạm tiếp sức quan trọng của một chiến dịch dài hạn về sau, chính là để số hóa minh bạch các vật phẩm (không hữu dụng với mình nhưng lại cần thiết với người khác).

Tương tự với người nhận, Light One đã thành công xóa bỏ cảm giác “được nhận” thành cảm giác hân hoan niềm vui khi “được mua” những vật dụng hữu ích với mình với giá tốt (2.000 đ/ 1 vật dụng). Cũng như người nhận, số tiền từ hoạt động Từ thiện này sẽ được dùng để đầu tư vào thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam.

Dựa trên mô hình tư duy 5 cấp bậc, có thể hiểu rằng những bộ quần áo là những con cá giúp những người nhận nhanh chóng có được những vật phẩm cần thiết.

Light One – +1.000.000 Quần Áo Yêu Thương

Với định hướng hoạt động lâu dài, hi vọng trong tương lai quỹ hàng năm từ dự án Light One được Ban Tổ Chức cũng phân nhánh đủ các cấp độ:

Cấp độ 1: dùng để cứu chữa kịp thời những bệnh nhi, những gia đình khốn khó

Cấp độ 2: Xây trường học, xây dựng các cơ sở y tế tại các địa phương còn nghèo khó

Cấp độ 3:  Tổ chức các buổi đào tạo để định hướng phát triển cho giới trẻ gặp khó khăn cũng như, từ đó lan truyền tư duy, ý thức làm giàu cho đất nước.

Cấp độ 4: Truyền cảm hứng bằng cách chia sẻ những câu chuyện về những nghĩa cử cao đẹp, tổ chức hội thảo thay đổi tư duy về từ thiện kèm theo những hoạt động thực tế

Cấp độ 5: Những người nhận trải qua 5 cấp độ trở thành những người thành công, tiếp tục trở thành người đi chia sẻ để tái xoay vòng các cấp độ lên cao dần.

Nếu bạn đang còn trẻ khỏe, đủ sức để cống hiến? Đừng ngần ngại, hãy cho Light Charity thấy cánh tay của bạn. Đừng để người khác phải tìm đến nhưng vẫn bán tín bán nghi với những cụm từ “từ thiện”, “từ thiện thật”, hãy chung tay cùng Light Charity để thắp sáng niềm tin đến mọi người. Từ thiện là từ thiện! Hãy làm điều tốt cho những người xung quanh từ trái tim của bạn.

Hồng Yến (Tổng hợp)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *